Hướng dẫn cài đặt vps Vultr cực nhanh trong 5 phút

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cài đặt vps Vultr giúp bạn có ngay một server phục vụ cho việc upload website WordPress, bài hướng dẫn sẽ đi chi tiết 3 cách từ dễ tới khó bất cứ ai cũng có thể làm được.

Vultr là một dịch vps không bao gồm quản trị có nghĩa là bạn phải tự cài đặt server, tự sửa lỗi, vấn đề này sẽ gây ít nhiều khó khăn đối với những người mới tuy nhiên hãy yên tâm bởi vì Vultr hỗ trợ rất nhiều tiện ích mì ăn liền giúp bạn cài server nhanh mà không tốn sức.

CHUẨN BỊ VPS

Để upload website và quản trị website một cách trơn tru nhất yêu cầu bạn phải cài đặt các script hoặc control panel, ví dụ bạn muốn chỉnh sửa video thì yêu cầu bạn phải có máy tính và phần mềm chỉnh sửa video, ở đây vps chính là máy tính còn phần mềm chỉnh sửa video chính là các control panel, script.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt các control panel và script, bạn chỉ cần cài duy nhất một control panel hoặc script là được, để quá trình cài đặt được trơn tru nhất hãy đăng ký trước cho mình một tài khoản Vultr nhé.

CÀI ĐẶT VULTR VỚI WORDPRESS APPS

Vultr hỗ trợ sẵn apps WordPress giúp bạn cài đặt nhanh website WordPress lên server của bạn tuy nhiên apps này lại có điểm yếu đó là không hỗ trợ backup, không thể upload website mới, không truy cập được phần file manager.

Nếu bạn là người mới có thể dùng cách này để cài đặt website nhanh, các bước cài đặt bạn làm theo hướng dẫn, đầu tiên bạn chọn Cloud Compute, chọn Server Location.

cài đặt vps vultr chọn location và server

Tiếp theo đến phần Server Type bạn chọn tab Marketplace Apps và tìm WordPress sau đó tick chọn app, tiếp theo chọn Server size 5$ hoặc 10$ cuối cùng hãy nhấp vào Deloy Now để tiến hành cài đặt.

Các phần như Additional Features, Startup Script, SSH Keys, Server Hostname & Label bạn có thể bỏ trống.

chọn wordpress app để cài đặt

Vui lòng đợi từ 1-3 phút để hệ thống tự động cài đặt, sau khi hoàn tất sẽ có thông báo Running lúc này bạn đã có thể truy cập vào website.

cài đặt thành công vultr wordpress app

Tiếp theo bạn truy cập vào tab Overview của vps để lấy các thông tin và tiến hành cài đặt WordPress, hãy truy cập vào WordPress dựa theo các thông tin mà Vultr đã cung cấp sẵn.

đăng nhập wordpress khi cài đặt vultr

Tiếp theo chọn ngôn ngữ và thiết lập các thông tin cơ bản cho website, hãy lưu lại mật khẩu và tên đăng nhập của admin. Sau khi thiết lập mọi thứ xong xuôi bạn truy cập vào wp admin để đăng nhập vào website.

cấu hình wordpress khi cài đặt vps vultr

Để thay đổi tên miền cho website hãy trỏ tên miền về ip của vps sau đó truy cập WordPress chọn tổng quan để thay đổi địa chỉ website và địa chỉ WordPress, hãy nhập chính xác tên miền mà bạn muốn thay đổi vào ô này.

Tìm hiểu thêm hãy truy cập vào docs: https://www.vultr.com/docs/one-click-wordpress.

thay đổi tên miền khi cài đặt wordpress vultr

CÀI ĐẶT VỚI PLESK

Plesk là một control panel được tích hợp sẵn trong Marketplace Apps với gói miễn phí tối đa 3 website, thao tác cài đặt Plesk rất nhanh gọn lẹ bạn cùng xem hướng dẫn nhé. Đầu tiên bạn chọn server và location tiếp theo vào marketplace apps tìm Plesk chọn bản quyền Web admin SE.

Các thông tin còn lại bạn có thể để trống, ấn vào Deloy Now để hệ thống tiến hành cài đặt.

hướng dẫn cài đặt vultr plesk

Khi vps thông báo trạng thái Running hãy truy cập vào tab overview để lấy các thông tin đăng nhập nhé.

thông tin đăng nhập plesk khi đăng ký vultr

Hãy đăng nhập theo đường link https://139.180.205.97:8443/login mà Vultr cung cấp, lưu ý mỗi vps sẽ có đường link khác nhau, khi trình duyệt hiển lên thông báo không an toàn hãy vào nâng cao, tiếp tục truy cập không an toàn, bạn yên tâm bởi vì đây chỉ là cảnh báo khi bạn sử dụng web không có ssl thôi.

Tiếp tục sử dụng mật khẩu root của vps để đăng nhập nhé.

đăng nhập plesk vultr bằng mật khẩu root

Sau khi đăng nhập xong Plesk sẽ chuyển bạn đến giao diện setup, nhớ lưu lại các thông tin mật khẩu để đăng nhập.

thiết lập thông tin vultr plesk admin

Hãy đợi 5-10 phút để Plesk tiến hành thiết lập, sau khi thiết lập xong bạn có thể truy cập vào panel để tạo website và upload website, xem thêm docs của Plesk tại đây.

tạo vultr plesk thành công

CÀI ĐẶT VPS VULTR VỚI CYBER PANEL

Cyber Panel là một trình quản lý được tích hợp sẵn trong MarketPlace Apps hoàn toàn miễn phí, ưu điểm của control panel này là được phát triển bởi công ty lớn, tích hợp sẵn LiteSpeed Web Server, có sẵn backup với Google Drive, diệt mã độc miễn phí với ImunifyAV.

Để cài đặt bạn chọn lần lượt các thông số server, chọn marketplace apps tìm CyberPanel, tiếp theo chọn server size và cuối cùng ấn vào Deloy Now để tiến hành cài đặt.

cai dat cyberlpanel vultr

Khi cài đặt hoàn tất hãy truy cập vào phần overview của vps để lấy các thông tin đăng nhập, để đăng nhập vào CyberPanel bạn truy cập đường link dưới dạng https://dia-chi-ip-vps:8090, hãy thay địa chỉ ip của vps bạn vào kèm phần hậu tố :8090

thong tin dang nhap cyberpanel vultr

Đây là bước cuối cùng giúp bạn lấy mật khẩu đăng nhập vào CyberPanel, đầu tiên bạn cài đặt sẵn Bitvise SSH nhé, tiếp theo đăng nhập ssh dựa theo địa chỉ ip và thông tin root của vps nhé.

Nhập đầy đủ các thông tin đăng nhập và tùy chọn như hình bên dưới, ấn vào login và nhập mật khẩu root để truy cập ssh.

hướng dẫn login ssh vultr cyberpanel

Sau khi đăng nhập thành công bạn nhập dòng code sau: adminPass matkhaumoi và ấn enter nếu hiện lên thông báo Admin password successfully changed nghĩa là bạn đã thay đổi mật khẩu thành công và mật khẩu của bạn là matkhaumoi.

lấy mật khẩu cyberpanel vultr

Bạn truy cập theo đường link https://dia-chi-ip:8090 để đăng nhập, tên đăng nhập là: admin, mật khẩu là: matkhaumoi , để thay đổi mật khẩu bạn truy cập Users và chọn Modify User.

thay đổi mật khẩu trực tiếp trên cyberpanel

Trên là 3 cách giúp bạn tạo ngay một script hoặc control panel cực nhanh và không tốn quá nhiều công sức, hiện có rất nhiều control panel, script khác rất xịn tuy nhiên đa số đều mất phí và thao tác cài đặt khá khó khăn.

Về phần upload và tạo website thì mỗi control panel, script sẽ hơi khác nhau xíu bạn đọc kỹ docs là làm được ngay, nếu có khó khăn gì hãy để lại bình luận mình sẽ trả lời nhanh trong 24h.

Van Khai Cris
Van Khai Cris

Chào bạn mình là Van Khai Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình là người cực kỳ đam mê công nghệ, Digital Marketing và WordPress, hy vọng có thể chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, để giúp bạn kiếm tiền online dễ dàng hơn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận