Hướng dẫn sử dụng DigitalOcean chi tiết cho người mới

Hướng dẫn sử dụng DigitalOcean chi tiết theo phong cách cầm tay chỉ việc, bạn sẽ thành thạo các thao tác tạo vps, xóa vps, khởi động lại khi xem xong bài hướng dẫn này. Ngoài ra bạn còn có thể tự động cài WordPress và sử dụng nhanh marketplace để cài đặt các control panel phổ biến nhất hiện nay.

HƯỚNG DẪN TẠO VPS DIGITALOCEAN

Để tạo vps bạn cần đăng ký tài khoản và xác thực thanh toán cho DigitalOcean, sau đó bạn truy cập vào phần giao diện quản lý chọn Project > Create > Droplets.

cách tạo vps trên digitalocean

Chọn hệ điều hành thích hợp hoặc có thể vào tab marketplace để chọn các app cài đặt sẵn.

chọn hệ điều hành thích hợp digitalocean
lựa chọn marketplace app digitalocean

Tiếp theo chọn thông số cấu hình cpu phù hợp, chọn data center phù hợp, với nhu cầu lưu trữ website cho khách hàng Việt Nam bạn nên chọn cpu cấu hình 5$ và data center tại Singapore.

lựa chọn cấu hình và datacenter do

Bước cuối cùng bạn điền đầy đủ mật khẩu root và chọn Create Droplet để tiến hành khởi tạo.

điền đầy đủ mật khẩu root digitalocean

Bạn vui lòng đợi từ 5 phút – 10 phút để hệ thống tiến hành khởi tạo, khi khởi tạo xong vps sẽ có trạng thái như hình bên dưới.

tạo vps digitalocean thành công

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT WORDPRESS TRÊN DIGITALOCEAN

Tương tự như cách tạo vps ở trên, để cài đặt WordPress trên DigitalOcean bạn chọn Create > Droplets, tiếp theo chọn Marketplace và tìm app WordPress, sau đó chọn cấu hình phù hợp.

chọn app wordpress và cấu hình thích hợp digitalocean

Tiếp theo bạn chọn server location và điền mật khẩu root, cuối cùng chọn Create Droplet để hệ thống tiến hành khởi tạo.

chọn data center và thiết lập các thông số digitalocean

Sau khi cài đặt xong bạn cần đăng nhập vào console để cấu hình các thông số cho WordPress, để hỗ trợ cho việc đăng nhập bạn cài thêm phần mềm Bitvise SSH. Cài đặt hoàn chỉnh phần mềm Bitvise SSH sau đó khởi động và nhập lần lượt địa chỉ ip, username root và mật khẩu root.

đăng nhập vào ssh của digitalocean để cài wordpress

Khi đăng nhập console thành công sẽ hiện ra yêu cầu điền tên miền, bạn cần điền chính xác tên miền của bạn và sau đó nhấn Enter, điền lần lượt các thông tin còn lại như email, mật khẩu, user… vì lý do bảo mật nên phần mật khẩu sẽ không hiển thị bạn chỉ cần điền và ấn Enter.

dien cac thong tin cau hinh wordpress digitalocean

Sau khi cấu hình tất cả thông tin xong bạn đăng nhập vào giao diện quản lý tên miền và trỏ tên miền về địa chỉ ip của vps đã tạo WordPress, bên dưới là cách trỏ trên CloudFlare các nhà cung cấp khác bạn chỉ cần làm tương tự, cuối cùng bạn đăng nhập vào WordPress theo đường dẫn ten-mien-cua-ban/wp-admin nhập thông tin admin và password như cấu hình ở trên.

trỏ tên miền về digitalocean trên cloudflare

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DIGITALOCEAN, NÂNG CẤP, XÓA, BACKUP

DigitalOcean tính tiền theo giờ cho nên khi các vps không còn sử dụng nữa bạn hãy đăng nhập vào giao diện quản lý để Destroy, lưu ý khi chọn Destroy tất cả dữ liệu sẽ bị xóa vĩnh viễn và không thể khôi phục được.

hướng dẫn destroy vps trên digitalocean

Trong quá trình sử dụng nếu có nhu cầu nâng cấp hãy đăng nhập vào phần quản lý vps của DigitalOcean, tiếp theo chọn OFF để tắt vps, truy cập vào tab Resize chọn cấu hình phù hợp để nâng cấp, cuối cùng khi nâng cấp xong hãy bật vps lên.

cách truy cập quản lý vps digitalocean
nâng cấp vps digitalcoean nhanh gọn

Để backup bạn truy cập vào tab backup chọn Enable Backups, mức phí sẽ phụ thuộc vào cấu hình của vps, DigitalOcean sẽ tiến hành backup hàng tuần vào chủ nhật hoặc thứ hai, bản sao lưu sẽ được giữ trong 4 tuần.

bật tính năng backup trên digitalocean

HƯỚNG DẪN RESTART REBOOT TRÊN DIGITALOCEAN

Trong quá trình sử dụng nếu muốn khởi động (reboot) bạn có thể làm theo một trong hai cách dưới đây, cách đầu tiên bạn truy cập giao diện quản lý của DigitalOcean sau đó chọn OFF, đợi khoảng 1 phút sau đó click chọn ON cho vps hoạt động trở lại như vậy là reboot thành công.

hướng dẫn restart trên digitalocean

Cách 2 để reboot lại vps đó là truy cập vào console sau đó nhập dòng lệnh sudo shutdown -r now , để đăng nhập console bạn cần tải phần mềm Bitvise SSH, sau đó nhập lần lượt địa chỉ ip vps và mật khẩu root để đăng nhập.

đăng nhập ssh của digitalocean để reboot

Cuối cùng nhập dòng lệnh sudo shutdown -r now  và ấn Enter để vps khởi động lại, đợi khoảng 3 phút thì vps có thể hoạt động lại bình thường.

nhập câu lệnh sudo để khởi động lại

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN, RESET ROOT PASSWORD, THANH TOÁN

Trong quá trình sử dụng nếu quên mật khẩu root có thể truy cập vào tab Acess và chọn Reset root password để lấy lại mật khẩu, vui lòng đợi từ 5 phút – 10 phút mật khẩu root sẽ được tạo mới và gửi qua email.

hướng dẫn reset password root trên digitalocean

Để xem thống kê tài nguyên sử dụng bạn vào tab Graphs, ở đây sẽ có đầy đủ thống số CPU, băng thông, Disk I/O, các thông số này cập nhật liên tục theo thời gian thực nên bạn có thể đưa ra các giải pháp khi gặp sự cố, nên chú ý vào tình trạng sử dụng CPU nếu thấy % sử dụng luôn lớn hơn 80% bạn cần cân nhắc nâng cấp.

thống kê tài nguyên sử dụng trên digitalocean

DigitalOcean thanh toán theo giờ, thông thường hóa đơn thanh toán sẽ được lập vào cuối tháng và bạn phải thanh toán cho họ trong khoảng từ ngày 1 đến ngày 3 đầu tháng, bạn cũng có thể thanh toán bằng số dư, đối với nhu cầu doanh nghiệp bạn cũng có thể xuất ngay hóa đơn PDF.

cách lập hóa đơn thanh toán digitalocean
Van Khai Cris
Van Khai Cris

Chào bạn mình là Van Khai Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình là người cực kỳ đam mê công nghệ, Digital Marketing và WordPress, hy vọng có thể chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, để giúp bạn kiếm tiền online dễ dàng hơn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận