Hướng dẫn sử dụng vps Linode cho người mới

Hướng dẫn sử dụng vps Linode theo kiểu cầm tay chỉ việc, đầy đủ cách tạo vps, cách khởi chạy vps với Ubuntu, khởi tạo website WordPress… bất cứ ai xem xong đều có thể làm được không yêu cầu quá nhiều về yếu tố kỹ thuật, cam kết làm được ngay chỉ sau 15 phút đọc bài viết.

HƯỚNG DẪN TẠO VPS TRÊN LINODE

Để tạo vps Linode bạn cần chuẩn bị trước tài khoản Linode đã xác minh thanh toán, phần này mình đã hướng dẫn rất kỹ trong bài viết bên dưới rồi bạn có thể xem qua để tham khảo, thao tác đăng ký cũng rất nhanh gọn lẹ chỉ yêu cầu duy nhất thẻ Visa hoặc Mastercard.

Nếu đã tạo xong tài khoản bạn đăng nhập vào phần quản lý Linodes tiếp theo chọn Create Linode.

tiến hành khởi tạo vps linode

Đến phần cấu hình bạn chọn lần lượt hệ điều hành Centos 7, Centos 8 hoặc Ubuntu 20, Ubuntu 21 tùy vào nhu cầu sử dụng, chọn region Singapore hoặc region nào gần với người dùng của bạn, chọn cấu hình cho vps, với những website nhỏ hãy chọn Shared CPU mức giá 5$ -10$.

Bước cuối cùng điền mật khẩu root cho vps của bạn và chọn Create Linode để tiến hành khởi tạo vps, các phần còn lại không quan trọng cho lắm bạn có thể để trống hoặc để như mặc định.

cấu hình và hướng dẫn tạo vps linode chi tiết

Vui lòng đợi từ 1 phút – 5 phút để hệ thống tiến hành khởi tạo, khi tạo xong vps sẽ ở trạng thái Running như hình bên dưới, lúc này để chạy được website bạn cần cài đặt thêm control panel hoặc script, có thể tham khảo qua CyberPanel, aaPanel, WordOps.

khởi tạo vps linode thành công

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT WORDPRESS TRÊN LINODE

Linode hỗ trợ app cài đặt WordPress cực nhanh chỉ sau 5 phút tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính chất tạm thời mà thôi, khi bạn cài đặt WordPress trên vps kiểu này sẽ gây rất nhiều khó khăn trong quá trình quản trị, mình khuyên bạn nên cài control panel để tiện lợi hơn.

Để cài WordPress bạn truy cập Linodes chọn Marketplace tiếp theo chọn app WordPress.

chọn app wordpress trên linode

Ở phần WordPress options bạn điền đầy đủ lần lượt các thông tin, chỉ điền phần bắt buộc, các phần còn lại có thể bỏ trống.

điền chi tiết thông tin wordpesss options

Chọn Image mặc định và server region phù hợp với nhu cầu.

chọn image mặc định và server region phù hợp

Tiếp theo chọn plan Linode phù hợp và điền mật khẩu root, các phần còn lại bạn để như mặc định, cuối cùng Create Linode để hệ thống tiến hành khởi tạo.

chọn plan phù hợp và điền mật khẩu root linode

Khi hệ thống khởi tạo xong bạn đăng nhập theo cú pháp địa-chỉ-ip/wp-admin và nhập lần lượt Admin usernameAdmin password để đăng nhập. Để thay đổi tên miền cho website bạn trỏ tên miền về theo địa chỉ ip của vps sau đó truy cập vào phần cài đặt tổng quan, nhập tên miền cần thay đổi. Bạn có thể tham khảo qua tài liệu WordPress Cms.

thay đổi tên miền wordpress trên linode

HƯỚNG DẪN THAO TÁC NÂNG CẤP, XÓA, BACKUP, RESTART

Để thực hiện các thao tác này bạn truy cập vào trang quản lý Linode chọn vps cần áp dụng, chọn Reboot nếu bạn cần khởi động lại, chọn Delete nếu bạn cần xóa vĩnh viễn vps. Phần Clone sẽ giúp bạn tạo ngay một vps giống hệt vps cũ về thông số cấu hình và cài đặt, chọn Rebuild nếu bạn muốn cài đặt lại toàn bộ thông số vps.

hướng dẫn nâng cấp xóa rebuild trên linode

Trong qua trình sử dụng khi bạn cần một vps với cấu hình cao hơn hoặc thấp hơn có thể vào tùy chọn Resize, tiếp theo chọn plan vps phù hợp với nhu cầu, điền tên vps để xác nhận và cuối cùng chọn Resize Linode.

hướng dẫn nâng cấp và hạ cấp linode

Để sử dụng tính năng backup bạn đăng nhập vào phần quản lý chọn tab Backups, tính năng này sẽ có mức giá từ 2$/tháng và cho phép bạn lưu file backup trong vòng 14 ngày.

tính năng backup trên linode

HƯỚNG DẪN THANH TOÁN CHO LINODE

Linode tính tiền theo giờ cho nên bạn chỉ việc thanh toán hóa đơn vào mỗi cuối tháng, thao tác rất đơn giản chỉ cần xác thực thẻ Visa tới cuối tháng tiền sẽ tự động trừ, xem chi tiết bạn vào Account & Billing.

thanh toán trên linode
Van Khai Cris
Van Khai Cris

Chào bạn mình là Van Khai Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình là người cực kỳ đam mê công nghệ, Digital Marketing và WordPress, hy vọng có thể chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, để giúp bạn kiếm tiền online dễ dàng hơn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận