Hướng dẫn sử dụng vps Vultr từ A-Z trong 5 phút

Bài viết hướng dẫn sử dụng vps Vultr từ A-Z dành cho người mới, sau khi đọc bài viết này bạn sẽ thành thục các thao tác quản trị, thanh toán, cài đặt trên giao diện quản lý của Vultr. Để mọi việc trở nên dễ dàng hơn bạn hãy đăng ký sẵn cho mình một tài khoản Vultr và add thẻ visa vào.

Các thao tác trong bài viết mình sẽ làm từng bước theo kiểu cầm tay chỉ việc, bạn chỉ cần xem và làm theo, cam kết chỉ trong 1 ngày là bạn có thể sử dụng thuần thục.

HƯỚNG DẪN TẠO VPS VULTR

Sau khi tạo tài khoản bạn truy cập vào tab Products, tiếp theo ấn vào dấu + chọn Deloy New Server.

hướng dẫn deloy new server trên vultr

Ở phần Deloy Server này bạn chọn đầy đủ các thông số, đặc biệt là ở phần location và loại server bởi vì bạn không thể thay đổi được sau khi quá trình tạo vps hoàn tất, giải thích các thông số cơ bản như sau:

 • Choose Server: loại máy chủ mà bạn muốn tạo, với nhu cầu chạy website cơ bản mình khuyên bạn chỉ nên chọn Cloud Compute hoặc High Frequency (vps có hiệu suất cao)
 • Server Location: địa điểm đặt máy chủ, cái này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn nếu website có người dùng đa số đến từ Việt Nam hãy chọn location Singapore, Tokyo, Seoul
 • Server Type: có thể tạm hiểu đây là hệ điều hành dành cho vps của bạn, hãy chọn Centos, Unbuntu hoặc Windowns tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn
 • Server Size: chọn cấu hình vps theo nhu cầu sử dụng, cấu hình càng cao thì số tiền trả càng đắt, hãy chọn gói 5$ hoặc 10$ nếu website của bạn có lượng truy cập dưới 10.000/tháng
 • Additional Features: phần Auto Backups hệ thống sẽ tự động backup toàn bộ dữ liệu của bạn hằng ngày với mức giá trả thêm 1$/tháng, theo lời khuyên bạn nên chọn một phương thức backup khác như vậy sẽ an toàn hơn, phần này bạn bỏ trống không chọn gì hết

Bước cuối cùng hãy chọn Deploy để hệ thống tiến hành khởi tạo, vui lòng đợi thêm 5-10 phút sau khi vps hiển thị trạng thái Running nghĩa là mọi thứ đã ok.

deloy new server trên vultr

Các phần tiếp theo như tạo Panel như thế nào, làm sao để upload website lên vps mình sẽ hướng dẫn chi tiết ở một bài viết khác, bạn cũng có thể tự cài đặt các script và panel miễn phí như: Cyber Panel, aaPanel, WordOps

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VPS VULTR VÀ QUẢN LÝ

Phần tiếp theo đó là quản lý vps trên Vultr hãy chú ý kỹ phần này nếu bạn không muốn bị mất tiền oan, phần giao diện quản trị của Vultr sẽ hiện tất cả các thông số như bên dưới bao gồm hệ điều hành, location, charges (số tiền bạn phải trả), status (trạng thái của vps).

Để khởi động lại hoặc xóa vps bạn nhấp chọn vào dấu ba chấm.

 • View Console: truy cập vào console của vps ngay trên trình duyệt
 • Server Stop: tạm dừng vps, lưu ý khi bạn ấn tạm dừng thì Vultr vẫn tính tiền như bình thường chỉ khi bạn chọn Server Destroy thì Vultr mới ngừng tính tiền
 • Server Restart: khởi động lại vps
 • Server Reinstall: cài đặt lại vps
 • Server Destroy: xóa vĩnh viễn vps và toàn bộ dữ liệu
hướng dẫn destroy và stop server trên vultr

Tiếp theo là phần quản lý chi tiết trên mỗi vps, để vào chi tiết thông số bạn chọn Server Details, đầu tiên ở tab Overview hệ thống sẽ cho biết địa chỉ ip, username, mật khẩu root, tổng số tiền phải trả…

các thông số trên vps vultr

Ở tab setting cho phép bạn tùy chọn nâng cấp, thay đổi địa chỉ ip…

 • IPv4: thông số địa chỉ ip của bạn
 • IPv6: địa chỉ ipv6
 • Firewall: thiết lập tường lửa
 • Custom ISO: tùy chỉnh hệ điều hành
 • Change Hostname: thay đổi hostname
 • Change OS: thay đổi hệ điều hành
 • Change Application: thay đổi app cài đặt
 • Reinstall SSH Keys: cài đặt lại SSH key
 • Change Startup Script: thay đổi Startup Script

Trong quá trình sử dụng nếu bạn muốn nâng cấp cấu hình cho vps hãy vào tab Change Plan chọn cấu hình bạn mong muốn sau đó ấn Upgrade.

hướng dẫn nâng cấp cấu hình trên vps vultr

Các tính năng khác như tạo Snapshots, Backups, DDOS bạn hãy tự tìm hiểu thêm nhé.

HƯỚNG DẪN THANH TOÁN

Để thực hiện thanh toán bạn truy cập vào tab Billing hãy thêm thẻ visa hoặc tài khoản Paypal để thanh toán cho Vultr, nhớ nạp từ 10$-20$ vào tài khoản để hệ thống trừ tiền dần, vì hệ thống của Vultr tính tiền theo giờ nên hãy chắc chắn rằng tài khoản của bạn luôn luôn có tiền.

Ở góc bên phải màn hình sẽ hiển thị 2 thông số Charges This Month (số tiền đã sử dụng trong tháng), Remaining Credit (số tiền còn lại).

hướng dẫn thành toán chi tiết trên vultr

Các tính năng quản lý trên vps Vultr nhìn chung khá đơn giản bạn chỉ cần thao tác trong 1-2 ngày là thành thạo ngay, nếu gặp bất cứ khó khăn gì hãy để lại bình luận mình sẽ trả lời nhanh trong 24h.

Van Khai Cris
Van Khai Cris

Chào bạn mình là Van Khai Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình là người cực kỳ đam mê công nghệ, Digital Marketing và WordPress, hy vọng có thể chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, để giúp bạn kiếm tiền online dễ dàng hơn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận