Hướng Dẫn Cài Đặt Plugin WordPress Nhanh Gọn Sau 5 Phút

Khi sử dụng WordPress thì plugin có lẽ là công cụ đắc lực mà gần như 100% các website đều sử dụng, plugin giúp tùy chỉnh thêm các tính năng cho website, bạn có thể cài đặt và gỡ cài đặt mọi plugin cực kỳ dễ dàng chỉ sau vài cú click chuột. Việc cài đặt plugin WordPress sẽ ảnh hưởng tương đối đến tốc độ load của website vì vậy bạn chỉ nên cài những plugin thật sự cần thiết.

Sơ lược về plugin WordPress

Giải thích nhanh thì plugin là những tiện tích mở rộng giúp bổ sung thêm các tính năng cho website WordPress, theo lý thuyết có thể cài đặt không giới hạn số lượng plugin, việc cài đặt một plugin mới có thể giúp phát triển thêm tính năng mới trên website, đều đó cùng đồng nghĩa với việc website sẽ nặng thêm.

Bạn cần đọc hướng dẫn của nhà phát triển plugin trước khi cài đặt, tránh cài đặt 2 plugin có tính năng tương tự trên website, ví dụ Rank MathYoast SEO đều là 2 plugin hỗ trợ SEO vì vậy bạn chỉ nên cài đặt 1 trong 2 mà thôi, một plugin chỉ hoạt động khi cài đặt và kích hoạt, nếu bạn hủy kích hoạt plugin sẽ ngưng hoạt động.

Một vài lưu ý khi cài đặt plugin như sau:

  • Plugin chỉ hoạt động khi bạn kích hoạt
  • Có thể cài đặt không giới hạn plugin
  • Chỉ cài đặt những plugin cần thiết
  • Chỉ cài đặt file plugin có định dạng zip

Cách 1 – Cài đặt plugin WordPress trên giao diện admin

Đầu tiên bạn đăng nhập vào giao diện quản lý của website WordPress, chọn mục plugin > cài mới, sau đó tìm plugin mà bạn muốn cài và nhấp vào nút cài đặt.

hướng dẫn cài đặt plugin cho wordpress

Đợi khoảng 1 phút, sau khi cài đặt đặt xong chỉ cần ấn vào nút kích hoạt.

kích hoạt plugin wordpress

Để ngừng kích hoạt một plugin bất kỳ, đơn giản bạn chỉ cần vào mục plugin đã cài đặt và chọn ngừng kích hoạt.

ngừng kích hoạt plugin wordpress

Sau khi ngừng kích hoạt plugin sẽ hoàn toàn không hoạt động, nhưng nó vẫn sẽ chiếm một phần nhỏ dung lượng ổ cứng trên hosting, thường chỉ từ 1 MB – 20 MB, có thể chọn xóa luôn plugin nếu cần.

cách xóa plugin khỏi website wordpress

Cách 2 – Cài đặt bằng cách upload plugin trực tiếp

Có thể cài đặt bằng cách upload trực tiếp plugin lên website, yêu cầu plugin phải có định dạng .zip, có thể tìm và tải các plugin tại thư viện WordPress.org. Bạn chọn mục plugin > cài mới, sau đó tải file plugin zip lên.

cách cài đặt plugin cho wordpress

Tương tự như cách 1, sau khi cài bạn cần kích hoạt để plugin hoạt động.

cách kích hoạt plugin wordpress

Cách 3 – Cài đặt plugin cho WordPress thông qua FTP

Đối với người dùng thông thường thì chỉ cần áp dụng cách số 1 và số 2 thì chắc chắn sẽ thành công, cách số 3 và số 4 khá phức tạp không nên thực hiện theo cách này, đầu tiên bạn cần tạo tài khoản FTP cho website và cài đặt phần mềm FileZilla.

kết nối filezilla ftp để cài đặt plugin

Bước kế tiếp hãy tải plugin mà bạn muốn cài đặt về, sau đó giải nén, tiếp theo copy thư mục gốc của plugin vào thư mục /wp-content/plugins/ trên hosting, lưu ý thư mục gốc thông thường chỉ có dạng ký tự + gạch nối, ví dụ: seo-by-rank-math hoặc wordpress-seo.

thư mục gốc của plugin khi cài đặt thông qua fftp

Trạng thái sau khi đã copy thư mục của plugin lên host.

copy thư mục plugin lên hosting

Truy cập phần plugin đã cài đặt trên WordPress, f5 và kích hoạt plugin vừa cài đặt là xong.

kích hoạt plugin sau khi cài đặt qua ftp

Cách 4 – Cài đặt plugin WordPress qua WP-CLI

WP-CLI là công cụ cho phép bạn tương tác trực tiếp với trang web WordPress bằng cách thực hiện các dòng lệnh, có thể dùng phương pháp này để cài đặt plugin, để chạy lệnh bạn cần đăng nhập root vào terminal console của VPS, vì WP-CLI chưa có sẵn nên bạn cần cài đặt bằng cách chạy dòng lệnh như bên dưới.

curl -O https://raw.githubusercontent.com/wp-cli/builds/gh-pages/phar/wp-cli.phar
php wp-cli.phar --info
chmod +x wp-cli.phar
sudo mv wp-cli.phar /usr/local/bin/wp

Bạn cần xác định folder của plugin trước khi cài đặt, cách này chỉ áp dụng cho plugin thuộc thư viện WordPress.org, thư mục chính của Rank Math SEO sẽ là seo-by-rank-math

xác định thư mục chính của plugin wordpress

Nhập lệnh như bên dưới để cài đặt plugin.

wp plugin install seo-by-rank-math

Nhập lệnh như bên dưới để kích hoạt plugin.

wp plugin activate seo-by-rank-math

Như vậy là mình đã hướng dẫn bạn 4 cách để cài đặt một plugin WordPress, nếu là người dùng phổ thông bạn chỉ cần làm theo cách 1 và 2 là được, trong quá trình cài đặt nếu gặp khó khăn gì hãy bình luận mình sẽ cố gắng phản hồi nhanh nhất có thể.

Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix