WordPress Là Gì? Tại Sao Bạn Nên Sử Dụng WordPress

WordPress là CMS phổ biến nhất thế giới hiện nay với thị phần 43%, hầu hết các blogger đều sử dụng WordPresss, vậy WordPress là gì và tại sao chúng ta nên sử dụng. Trong bài viết mình chủ yếu sẽ đề cập đến WordPress.org nhé, ngoài ra mình cũng sẽ phân thích chi tiết ưu điểm và khuyết điểm của WordPress.

WordPress là gì

WordPress là một nền tảng CMS mã nguồn mở giúp xây dựng trang web hoàn toàn miễn phí, WordPress được phát hành theo bản quyền GPLv2 có nghĩa là bạn được phép sử dụng và chỉnh sửa mã nguồn nếu muốn. Bạn có thể tải toàn bộ mã nguồn WordPress hoàn toàn miễn phí, theo như hãng công bố có đến 43% trang web sử dụng WordPress, một vài trang web lớn sử dụng WordPress như: SonyMusic, Canada.com, Time.com….

WordPress là một nền tảng CMS (nền tảng quản trị nội dung) có cộng đồng phát triển cực lớn, bạn có thể dùng WordPress để tạo trang blog cá nhân, tin tức, e learning, thương mại điện tử… ưu điểm lớn của WordPress đó là sử dụng trình soạn thảo gutenberg block giúp các blogger thoải mái sáng tạo.

WordPress được tạo vào năm 2003, ban đầu nó là một dự án có tên là b2/cafeblog, cha đẻ của WordPress chính là Matt Mullenweg và Mike Little. Sau này Matt Mullenweg là người thành lập ra công ty Automattic, công ty này cũng chính là đơn vị quản lý WordPress cho đến thời điểm hiện tại.

wordpress là gì

Tại sao bạn nên dùng WordPress

WordPress là một nền tảng mã nguồn mở nên nó hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ phải trả phí hosting và tên miền hàng năm, bạn có thể mua hosting và tên miền ở bất kỳ nhà cung cấp nào, mọi gói hosting đều có thể cài đặt WordPress.

WordPress là một nền tảng mở nguồn mở nên bạn có thể thoải mái chỉnh sửa, tùy biến lại tính năng, can thiệp rất sâu vào mã nguồn nếu muốn.

WordPress luôn được cập nhật tính năng mới và fix các lỗi bảo mật nếu có, cộng đồng người dùng WordPress vô cùng đông đảo, bạn sẽ được trợ giúp ngay nếu gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, ở Việt Nam ước tính có khoảng 100,000 người dùng.

WordPress rất chuẩn SEO, gần như mọi theme WordPress đều chuẩn SEO 99,99%, có thể sửa lỗi SEO ngay mà không cần can thiệp code quá nhiều, có đến hàng nghìn plugins hỗ trợ SEO.

Trên thư viện WordPress hiện tại có đến khoảng 80,000 plugins và themes cho phép bạn thoải mái tùy chỉnh website, bạn có thể tải những plugins này hoàn toàn miễn phí.

Bạn muốn xây dựng trang blog hoặc trang web bán hàng thì WordPress chắc chắn dành cho bạn, thao tác cài đặt rất nhanh, tùy biến dễ dàng và không yêu cầu phải can thiệp code quá nhiều, dựa trên trải nghiệm cá nhân thì mình đánh giá WordPress 10/10.

Chi phí cho một website WordPress rất rẻ, phí tên miền khoảng 300,000đ/năm, phí hosting khoảng 550,000đ/ năm, có thể dùng chung 3 website/1 hosting, vậy mỗi tháng bạn chỉ mất khoảng 50,000đ.

tại sao bạn nên dùng WordPress

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Xuyên suốt bài viết này mình đa số chỉ đề cập đến WordPress.org là một nền tảng mã nguồn mở, tuy nhiên bạn cũng cần phải phân biệt thêm WordPress.com là gì để tránh nhầm lẫn.

WordPress.com và WordPress.org đều được phát triển bởi công ty Automattic, sự khác biệt giữa 2 nền tảng này đó là tự lưu trữ và không lưu trữ. Nếu dùng WordPress.com bạn chỉ cần trả tiền, các công việc như tối ưu hosting, cài đặt ssl, bảo mật sẽ được nhà cung cấp đảm nhiệm.

WordPress.com có bậc miễn phí nhưng bị giới hạn rất nhiều tính năng, để cài được plugins bạn phải nâng cấp lên gói business giá 25$/tháng, dung lượng ổ cứng ở những bậc thấp hơn cũng bị giới hạn khá nhiều chỉ từ 6GB…

Thông sốWordPress.orgWordPress.com
Mức phíMiễn phíCó phí
Tùy biếnChuyên sâuChỉ có trên gói business
Hỗ trợ SEOCực tốtChỉ có trên gói business
Tên miềnTheo tên miền của bạnTheo tên miền của bạn
Bảo mậtTự thực hiệnĐược bảo mật miễn phí
HostingTự muaMiễn phí
Cài đặt pluginChỉ có trên gói bussiness

Những lầm tưởng về WordPress

  • WordPress là nền tảng không tốt: điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn, nếu bạn muốn viết blog, làm web bán hàng cỡ nhỏ hoặc trung bình thì WordPress luôn là nền tảng số 1
  • WordPress bảo mật không tốt: việc website của bạn có bảo mật tốt hay không phụ thuộc nhiều ở bạn, đội ngũ phát triển WordPress luôn cập nhật rất nhanh đối với các lỗi về bảo mật
  • Sử dụng WordPress không cần biết code: sử dụng WordPress không yêu cầu bạn phải biết code, nhưng để tùy chỉnh những tính năng chuyên sâu thì yêu cầu bạn phải biết code, có thể đi thuê, mức phí hiện tại cũng không đắt lắm
  • WordPress rất chậm và không chịu tải tốt: website nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào khả năng tối ưu của bạn, nhiều website có lượng truy cập từ 1,000,000/tháng vẫn dùng WordPress bình thường
  • WordPress rất khó dùng: mình đã dùng qua hầu hết các nền tảng và công cụ xây dựng website, theo trải nghiệm cá nhân thì WordPress rất dễ dùng, bạn chỉ mất khoảng 1 tuần để làm quen.
Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix