Plugin WordPress Là Gì? Top 13 Plugin Cần Thiết Cho Website

Plugin WordPress là thành phần không thể thiếu cho mọi website, các plugin giúp tùy biến và phát triển thêm các tính năng, tất cả WordPress plugin đều được phát hành dưới định dạng zip bạn có thể tải về và cài đặt. Trong bài viết mình cũng đề xuất top 13 plugin nên cài đặt cho website WordPress của bạn.

WordPress plugin là gì

Plugin WordPress có thể tạm hiểu là một phần mềm mở rộng được cài đặt vào website WordPress. Plugin có tác dụng thêm chức năng mới hoặc mở rộng chức năng hiện có trên website, mọi website WordPress đều có thể cài đặt plugin, có đến hàng triệu plugin và chúng có tính năng rất đa dạng.

Plugin được phát hành dưới định dạng zip, bạn có thể tải plugin trực tiếp tại thư viện WordPress.org, mỗi website có thể cài đặt không giới hạn số lượng plugin miễn là hosting còn đủ dung lượng. Bạn cũng có thể mua plugin trả phí từ các website như: Codecanyon, Mythemeshop, Themify

plugin wordpress là gì

Top 13 Plugins cần thiết cho WordPress

#1 – Akismet Spam Protection

plugin cần thiết cho wordpress akismet spam protection

Đây là plugin được cài đặt trên mọi webiste, Akismet Spam Protection được chính công ty Automattic của WordPress phát triển, plugin này có tác dụng lọc và ngăn ngừa spam cho trang blog, thương mại điện tử. Plugin có cả phiên bản miễn phí và trả phí, theo mình nếu chỉ dùng cho blog cá nhân thì bản miễn phí là đủ.

#2 – Rank Math SEO

plugin cần thiết cho wordpress rank math seo

Mọi website WordPress đều cần SEO vì vậy mình luôn khuyến khích bạn cài plugin Rank Math SEO, đây là plugin miễn phí cùng đầy đủ những tính năng cơ bản như: tạo sitemap, redirect, giám sát 404… tuy chỉ mới phát hành vào khoảng 2018 nhưng đến nay đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt.

#3 – Yoast SEO

plugin can thiet cho wordpress yoast seo

Yoast SEO là plugin hỗ trợ SEO lâu đời nhất trên thư viện WordPress.org, đây là giải pháp thay thế thứ 2 dành cho bạn nếu như bạn không thích sử dụng Rank Math SEO, tương tự như các plugin SEO khác Yoast cũng có các tính năng như: tạo sitemap, redirect, hiển thị checklist onpage…

#4 – Woocommerce

plugin can thiet cho website wordpress woocommerce

Bạn muốn xây dựng website bán hàng thì Woocommerce là plugin mà bạn ép buộc phải cài đặt, plugin có tính năng biến website của bạn trở thành một trang thương mại điện tử, sẽ có các tính năng như đăng sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán… bạn cần cài đặt thêm một vài plugin khác nếu muốn tùy chỉnh chuyên sâu.

#5 – Elementor

plugin cần thiết cho website wordpress elementor

Elementor chắc chắn là plugin page buider số 1 hiện nay, với tổng lượt cài đặt lên đến 5 triệu, plugin này nằm trong top 10 những plugin có lượt cài đặt cao nhất. Elementor sẽ giúp bạn xây dựng trang landing page, tùy chỉnh giao diện header & footer, tạo popup, tùy chỉnh giao diện blog…

#6 – ShortPixel

plugin cần thiết cho wordpress shortpixel

Trên nền tảng WordPress nếu không tối ưu ảnh tốt thì sẽ chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng, ngoài ra ảnh cũng là một nguyên nhân khiến website của bạn load chậm. ShortPixel có những tính năng như: nén ảnh, chuyển ảnh sang định dạng WebP & AVIF, crop hình ảnh…Plugin này miễn phí nén 100 hình ảnh mỗi tháng hoặc bạn có thể chi thêm 5$/tháng để dùng 7000 credit.

#7 – Imagify

plugin cần thiết cho wordpress imagify

Imagify là lựa chọn thứ hai nếu bạn không muốn dùng ShortPixel, đây là plugin nén ảnh tương tự như ShortPixel, ở bậc miễn phí nhà cung cấp cho bạn nén 20 MB ảnh mỗi tháng, khi nâng cấp lên bậc trả phí chỉ 10$/tháng bạn có thể nén không giới hạn số lượng ảnh, Imagify thích hợp cho những cho những website có dung lượng ảnh lớn.

#8 – Really Simple SSL

plugin cần thiết cho website wordpress really simple ssl

Really Simple SSL là plugin giúp bạn cài đặt và rediect toàn bộ các đường link, hình ảnh chưa chuyển sang ssl, đây là plugin bạn nên cài nếu sử dụng ssl miễn phí Let’s Encrypt. Khi cài đặt plugin sẽ quét và chuyển toàn bộ các tệp tin từ trạng thái http sang https.

#9 – WP Rocket

plugin cần thiết cho website WordPress WP rocket

WP Rocket là plugin trả phí nhưng những giá trị mà nó mang lại là hoàn toàn xứng đáng, WP Rocket giúp giảm tốc độ load cho website, plugin tương thích cho gần như tất cả mọi kiểu webiste, để cấu hình WP Rocket thì cũng vô cùng đơn giản, chỉ sau 5 phút bạn sẽ cấu hình được ngay, không yêu cầu phải can thiệp code. WP Rocket đang có giá 59$/ năm cho 1 webiste.

#10 – LiteSpeed Cache

plugin cần thiết cho wordpress litespeed cache

LiteSpeed Cache cũng là plugin giúp tối ưu tốc độ load website tương tự như WP Rocket nhưng plugin này lại hoàn toàn miễn phí, để LiteSpeed Cache có thể hoạt động yêu cầu hosting của bạn phải có LiteSpeed Web Server, muốn cấu hình chuẩn cho LiteSpeed Cache bạn phải mất khá nhiều thời gian tìm hiểu nhưng đây là một plugin rất tuyệt vời mà bạn nên dùng.

#11 – Defender Security

plugin nên dùng cho website wordpress defender

Bảo mật chính là công việc mà mọi quản trị viên WordPress nên làm và Defender Security sẽ giúp bạn, đây không phải là plugin có nhiều lượt cài đặt nhất nhưng là plugin rất nhẹ và dễ dùng. Ở bậc miễn phí plugin có đầy đủ các tính năng quét mã độc, chặn ip, 404 protection, bảo mật 2 lớp khi đăng nhập…

#12 – ManageWP

plugin cần thiết cho wordpress managewp

ManageWP là một plugin all in one được sản xuất bởi GoDaddy, đây plugin giúp bạn backup toàn bộ dữ liệu website, bảo mật, giám sát link, kiểm tra tốc độ load của website… tính năng chính của plugin này vẫn là backup dữ liệu, mức giá chỉ từ 2$/tháng/web bạn có thể lưu backup lên đến 90 ngày và không giới hạn dung lượng backup.

#13 – iThemes Security

plugin cần thiết cho wordpress ithemes security

iThemes Security nằm trong top những plugin bảo mật mà bạn nên cài vào website, đây là một plugin cực kỳ mạnh mẽ giúp bảo vệ website của bạn một cách toàn diện, iThemes Security có thể quét được mã độc, bật xác thực 2 bước, chống brute force, ghi lại nhật ký người dùng, chặn user theo vị trí địa lý…

Như vậy là mình đã đề xuất cho bạn những plugin cơ bản mà bạn nên cài trên WordPress, hãy xem kỹ tính năng và nhu cầu trước khi cài plugin nhé, chỉ những plugin nào thích hợp thì bạn mới nên cài thôi, nếu cần tư vấn gì hãy để lại bình luận.

Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix