Tên Miền Là Gì? Cách Chọn Tên Miền Đẹp Giá Rẻ

Tên miền là gì, một câu hỏi khá phổ biến của những bạn mới tập làm quen với web và lập trình web, trong bài viết này mình sẽ giải thích chi tiết cho bạn hiểu khái niệm về tên miền và cách chọn tên miền sao cho chuẩn. Tên miền bao gồm những loại nào và tại sao bạn nên ưu tiên chọn tên miền .com .net .org.

Tên miền là gì?

Tên miền hay domain là địa chỉ của một website trên mạng internet, được sử dụng để truy cập một website bất kỳ từ thiết bị của người dùng. Ví dụ cụ thể cho một tên miền đó là: google.com hay tiki.vn. Địa chỉ thật của một website thông thường sẽ là ip bao gồm một dãy số 103.21.25.75 nhưng nó rất khó nhớ và không thân thiện với người dùng, nên tên miền đã ra đời nhằm giải quyết vấn đề này.

Tên miền được tạo ra bởi các tổ chức chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận ví dụ như: ICANN, VNNIC và được phân phối bởi các nhà cung cấp tên miền như: GoDaddy, Namecheap, NameSilo, CloudFlare…tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền đăng ký tên miền .com .net .org, trường hợp bạn muốn đăng ký các tên miền có hậu tố .vn .edu .gov .mil thì phải tuân thủ các điều kiện của quốc gia hoặc tổ chức đó.

Vậy tên miền có cấu trúc như thế nào chúng ta cùng phân tích qua tên miền google.com nhé, thứ nhất google chính là SLD (second-level domain) và .com chính là TLD (top-level domain).

tên miền là gì và cấu trúc tên miền

Các TLD hay gọi cho dễ hiểu là hậu tố thường có các dạng như: .com .net .org .shop. tech .info… một số đuôi tên miền khác được thành lập bởi tổ chức chính phủ của quốc gia sẽ có dạng: .vn (Việt Nam), .jp (Nhật Bản), .kr (Hàn Quốc)…

Một vài trường chúng ta sẽ thấy những tên miền có dạng như shop.google.com hoặc photos.google.com, đây là một dạng subdomain, khi mua tên miền chính google.com thì bạn có quyền tạo không giới hạn subdomain và không phải trả thêm bất cứ chi phí nào khi tạo thêm subdomain.

Để tên miền hoạt động chúng ta cần đến DNS (Domain Name System) có thể tạm hiểu là danh bạ internet. Khi người dùng truy cập các trang web google.com hay facebook.com các trình duyệt web sẽ tương tác theo giao thức Internet Protocol. DNS sẽ dịch tên miền thành địa chỉ IP để trình duyệt có thể tải tài nguyên.

Cách chọn và mua tên miền giá rẻ uy tín

Có khoảng hơn 500 dạng hậu tố cho tên miền nhưng phổ biến nhất vẫn là .com, bởi vì sự ngắn gọn dễ nhớ và tính nhận diện cao, .com là viết tắt của từ “company” hoặc “commercial”. Các dạng tên miền phổ biến tiếp theo bao gồm: .net và .org, bạn có thể đăng ký các dạng tên miền ở tất cả nhà cung cấp.

Để chọn tên miền đẹp bạn cần ghi nhớ các quy tắc đơn giản sau đây:

  • Không đặt tên miền quá dài
  • Hạn chế đặt tên miền chứa số và dấu –
  • Sử dụng từ khóa về ngành của bạn trong tên miền
  • Nên chọn các hậu tố phổ biến .com .net .org .io
  • Nên chọn các tên miền theo quốc gia nếu bạn kinh doanh ngành hàng đặc thù theo quốc gia đó, ví dụ: .vn .jp .kr

Nhiều quan điểm cho rằng tên miền có chứa từ khóa sẽ dễ SEO hơn, ví dụ bạn bán iphone thì tên miền sẽ là: iphone.vn, các SEOer cho rằng nếu đặt tên miền có chứa từ “iphone” thì sẽ dễ SEO các từ khóa về iphone hơn. Quan điểm cho rằng tên miền có chứa từ khóa sẽ giúp bạn dễ SEO từ khóa hơn còn gây nhiều tranh cãi, theo tham khảo những tài liệu nước ngoàiGoogle Search Central mình cho rằng việc có từ khóa trong tên miền hay không hoàn toàn không ảnh hưởng đến SEO.

Vậy việc đặt tên miền có từ khóa nó giúp gì, đơn giản nó giúp khách hàng dễ thuộc dễ nhớ, hiểu được cơ bản website của bạn làm về nội dung gì, ví dụ: dienmayxanh.com, bachhoaxanh.com, thegioididong.com…

Website của bạn có sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho người Việt Nam có thể cân nhắc dùng tên miền .vn, ưu điểm ngắn gọn, số lượng tên miền đẹp còn nhiều, nhận diện thương hiệu cao cho người Việt.

Mua tên miền quốc tế .com .net .org .shop .io… hãy chọn Namecheap, GoDaddy, Namesilo đây đều là những nhà cung cấp có giá rất tốt, dịch vụ gia hạn chuyên nghiệp. Để đăng ký tên miền .vn bạn hãy chọn nhà cung cấp Tenten, Inet, Azdigi, Tinohost…thủ tục đăng ký cũng rất nhanh gọn chỉ cần ảnh chứng minh nhân dân.

Chuyển nhà cung cấp tên miền

Tên miền được phân phối bởi các nhà cung cấp tên miền, tùy nhà cung cấp mà chúng có mức giá khác nhau, trong trường hợp bạn không hài lòng về mức giá hay chính sách hỗ trợ của nhà cung cấp hiện tại hãy chuyển đến nhà cung cấp khác, bạn có thể chuyển từ nhà cung cấp A đến nhà cung cấp B mà không gặp bất kỳ trở ngại gì.

Để chuyển tên miền yêu cầu bạn phải sử dụng ít nhất trong 60 ngày, bạn phải có mã chuyển tên miền (EPP code), thông tin chủ sở hữu phải chính xác và phải tắt dịch vụ bảo vệ tên miền. Tùy nhà cung cấp sẽ mất từ 4 ngày – 7 ngày để hoàn tất quá trình chuyển.

Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix