Vòng Đời Tên Miền Quốc Tế Và Việt Nam

Tên miền là một sản phẩm khá đặc biệt vì thế luôn có những quy định khắt khe khi sử dụng, các quy định này gọi là vòng đời tên miền. Tùy từng loại tên miền sẽ có thời hạn, cách gia hạn và chính sách backorder khác nhau, thông thường tên miền sẽ được gia hạn theo năm hoặc có thể gia hạn 2 năm trở lên.

Vòng đời tên miền quốc tế

Vòng đời tên miền quốc tế bao gồm các tên miền .com .net .org…dữ liệu trích xuất từ ICANN, các tên miền quốc tế khác thông tin có thể bị sai lệnh.

vòng đời tên miền quốc tế

Available: tên miền còn trống chưa có ai đăng ký.

Active domain: tên miền đang hoạt động bạn có thể gia hạn hàng năm, hoặc đăng ký thời hạn tối đa 10 năm.

Grace period: kể từ thời điểm tên miền hết hạn đến 45 ngày sau bạn có quyền gia hạn tên miền, tên miền trong giai đoạn này vẫn hoạt động bình thường, nếu gia hạn bạn chỉ phải trả thêm duy nhất phí hàng năm.

Redemption period: sau 45 ngày kể từ lúc hết hạn nếu không gia hạn tên miền sẽ chuyển sang trạng thái Redemption period, thời gian này kéo dài 30 ngày. Có thể gia hạn trong khoảng thời gian này, phải trả phí gia hạn và phụ phí tùy nhà cung cấp.

Pending deletion: tên miền của bạn sẽ chuyển sang giai đoạn xóa và chờ xử lý nếu không gia hạn, giai đoạn này diễn ra trong 5 ngày kể từ lúc kết thúc trạng thái Redemption period. Sau khoảng thời gian này tên miền sẽ chuyển về lại trạng thái Available và có thể mua lại.

Như vậy là bạn có tận 75 ngày kể từ thời điểm hết hạn để gia hạn tên miền của mình, đối với những tên miền đẹp thì bạn nên gia hạn tên miền tự động hàng năm để tránh những sự cố đáng tiếc nhé.

Giải thích thêm về khái niệm transfer tên miền, transfer tên miền có nghĩa là chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác, ví dụ mình sẽ chuyển tên miền từ GoDaddy sang Namecheap, để transfer tên miền bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tên miền của bạn đã hoạt động tại nhà cung cấp ít nhất 60 ngày
  • Tên miền của bạn đang trong trạng thái mở khóa, phần này bạn liên hệ với nhà cung cấp để mở
  • Thông tin đăng ký tên miền phải chính xác, cụ thể là email đăng ký
  • Mã EPP, đây là mã mở khóa tên miền, hãy truy cập trang quản lý tên miền để lấy
  • Với tên miền quốc tế khi chuyển sang nhà cung cấp mới bạn phải trả phí gia hạn tên miền cho năm đầu và tên miền sẽ gia hạn thêm 1 năm.

Vòng đời tên miền Việt Nam

vòng đời tên miền Việt Nam

Vòng đời tên miền .vn tham khảo thông tin của VNNIC.

Tên miền tự đo: trạng thái tên miền sẵn có, bạn có thể đăng ký ở bất kỳ nhà cung cấp nào

Tên miền đăng ký: tên miền đã được đăng ký

Gia hạn và duy trì tên miền: sau khi đăng ký, tên miền phải được gia hạn tối thiểu 1 năm, chủ sở hữu có 25 ngày kể từ lúc tên miền hết hạn để gia hạn.

Trạng thái tạm ngừng hoạt động: bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 25 sau khi hết hạn, tên miền sẽ ngừng hoạt động, bạn vẫn có quyền gia hạn trong thời gian này.

Trạng thái xử lý thu hồi: sau 25 ngày kể từ thời điểm hết hạn nếu không gia hạn tên miền của bạn sẽ bị thu hồi, trạng thái thu hồi này kéo dài 15 ngày, trong thời gian này bạn không thể gia hạn, tên miền sẽ được đưa về trạng thái tự do, bạn có thể đăng ký lại nếu nhanh tay.

Để tránh những sự cố ngoài ý muốn hãy gia hạn theo năm, nhiều nhà cung cấp trong nước phải gia hạn thủ công vì vậy bạn nên chú ý đến thời điểm tên miền hết hạn. Bonus thêm trong trường hợp cần đăng ký tên miền .vn hãy tham khảo Inet hoặc Tenten bởi vì mức phí đăng ký mới rất rẻ.

Van Khai Cris

Van Khai Cris

Chào bạn mình là Van Khai Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix