So Sánh Hosting Và Vps – Nên Chọn Dịch Vụ Nào Để Lưu Trữ Web

So sánh hosting và vps tổng quan giúp bạn đưa ra lựa chọn thích hợp cho nhu cầu sử dụng, bạn đang phân vân không biết nên chọn giải pháp lưu trữ nào, mình sẽ hướng dẫn chi tiết và đưa ra ưu điểm khuyết điểm của từng giải pháp lưu trữ để bạn có cái nhìn tổng quan nhất, về cơ bản thì hosting và vps không có sự khác biệt quá nhiều.

Hosting và vps là gì

Hosting là dịch vụ máy chủ cho phép lưu trữ các thông tin và tệp của một trang web, các tệp ở đây bao gồm hình ảnh, video, các đoạn mã code html css… Hosting là một dạng máy chủ chia sẻ nhằm mục đích tiết kiệm chi phí cho người sử dụng, ở đây bạn có thể tạm hiểu rằng hosting là một máy tính dùng chung nhưng được ảo hóa và phân chia tài nguyên bởi phần mềm.

VPS (Virtual Private Server) tạm dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là máy chủ ảo riêng tư, vps là một dịch vụ lưu trữ sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp tài nguyên riêng tư trên một máy chủ có nhiều người dùng.

Để giải thích một cách dễ hiểu hơn thì bạn có thể hình dung hosting là một chiếc máy tính với nhiều người sử dụng, còn vps là một chiếc máy tính chỉ có một người sử dụng, vps có tài nguyên mạnh mẽ rất phù hợp cho website cần xử lý nhiều tác vụ.

Ưu điểm và khuyết điểm của hosting.

pros iconƯu điểm
 • Giá thành rẻ
 • Rất dễ sử dụng cho người mới bắt đầu
 • Đa dạng cấu hình, nâng cấp ngay lập tức
 • Được hỗ trợ bảo mật, backup và sửa lỗi
 • Không giới hạn băng thông
cons iconKhuyết điểm
 • Tốc độ không được nhanh đối với website cần tài nguyên lớn
 • Bị giới hạn số lượng website và tài nguyên sử dụng

Ưu điểm và khuyết điểm của vps.

pros iconƯu điểm
 • Tài nguyên mạnh mẽ, tốc độ nhanh
 • Kiểm soát mọi thứ
 • Khả năng mở rộng và nâng cấp gần như vô hạn
cons iconKhuyết điểm
 • Đắt hơn một xíu so với hosting
 • Yêu cầu kiến thức cơ bản về server
 • Phải tự tối ưu và khắc phục các sự cố
 • Bị giới hạn băng thông

So sánh hosting và vps chi tiết

so sánh hosting và vps

Giá cả

Đa phần các gói hosting đều có giá thành rẻ hơn vps rất nhiều bởi vì nó đã được nhà cung cấp cài đặt các control panel và tiện ích cần thiết bạn chỉ cần mua về và sử dụng thôi, chỉ với 29,000đ/tháng là bạn đã sử hữu ngay một hosting dung lượng 500 MB của Azdigi rồi.

Mức giá VPS rẻ nhất cho cấu hình 1 core 1 GB RAM, ổ cứng 25GB khoảng 5$ và bạn còn phải trả thêm các chi phí để mua control panel và các công cụ bảo mật nữa. Ở phần này thì so sánh cũng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi, ví dụ mình đang sử dụng vps Linode 5$ sau khi cài đặt CyberPanel (miễn phí), dung lượng ổ cứng còn trống tận 15 GB và có thể cài đặt không giới hạn website.

Trường hợp bạn cần mua hosting với dung lượng ổ cứng 15 GB, cài đặt không giới hạn website thì mức phí phải trả cũng rất cao, vì vậy dùng vps đắt hay rẻ phụ thuộc khá nhiều vào các công cụ mà bạn cài đặt.

Khả năng nâng cấp

Cả vps và hosting đều cho phép nâng cấp cấu hình ngay lập tức chỉ sau 1 click chuột, ban đầu bạn có thể sử dụng máy chủ với cấu hình thấp, nếu tài nguyên bị vượt giới hạn có thể nâng cấp ngay, tất cả nhà cung cấp dịch vụ hosting và vps đều cho phép nâng cấp ngay mà không làm gián đoạn website.

Bảo mật

Phần lớn tất cả các dịch vụ hosting đều rất an toàn vì nó được nhà cung cấp cấu hình và cài đặt các công cụ trả phí rất đắt đỏ, nhưng không có gì là đảm bảo 100%. Hầu hết các dịch vụ hosting trên thị trường đều sử dụng trình quản lý Cpanel và tích hợp công cụ ngăn ngừa mã độc Imunify360, một vài nhà cung cấp còn miễn phí dịch vụ anti DDOS.

Đối với vps thì mọi chuyện có vẻ phức tạp hơn, bạn phải tự động thiết lập mọi thứ từ bảo mật, diệt mã độc và ngăn chặn DDOS. Về phần bảo mật nói rằng vps bảo mật kém hơn hosting thì cũng không chính xác, vps của bạn có bảo mật tốt hay không phụ thuộc vào kiến thức của bạn.

Tốc độ

Thông thường vps sẽ có tốc độ nhanh hơn khá đáng kể nếu so với hosting, bởi vì vps sử dụng tài nguyên riêng biệt và không chia sẻ với những người dùng khác, đa số các vps được đặt tại data center có thiết bị hiện đại, băng thông lớn nên không bị giới hạn, không bị ảnh hưởng gì ngay cả khi đứt cáp quang.

Ngược lại thì hosting có tốc có phần chậm hơn bởi vì nó còn phải chia sẻ tài nguyên với nhiều người dùng khác, nhưng chậm ở đây là đối với nhưng gói hosting giá rẻ thôi, còn với các gói hosting business hoặc dedicated hosting thì lại là chuyện khác.

Nên dùng hosting hay vps

Nên dùng hosting hay vps đây là câu hỏi khá chung chung, hãy cho mình biết nhu cầu sử dụng chi tiết của bạn, nếu bạn là người mới chưa có nhiều kiến thức về quản trị vps, nếu website của bạn khá đơn giản, lưu lượng truy cập hàng tháng dưới 30,000 thì hosting là lựa chọn dành cho bạn.

Trường hợp thứ 2 bạn là người đã có kiến thức, cần sử dụng dịch vụ lưu trữ mạnh mẽ, website có lưu lượng truy cập hàng tháng cực khủng thì vps là lựa chọn cho bạn, thật sự thì việc setup vps không có gì khó khăn nếu bạn chịu khó tìm hiểu, hãy xem qua một vài control panel miễn phí như: CyberPanel, aaPanel, WordOps

Đối với hosting mình khuyên bạn nên mua tại AZDIGi, TinoHostVietnix bởi vì chính sách hỗ trợ của họ rất tốt còn được tặng kèm rất nhiều plugins và themes WordPress. Bạn cần mua vps thì lựa chọn hàng đầu luôn luôn là Vultr, DigitalOcean, Linode bởi vì giá thành rất rẻ chỉ từ 5$, uptime gần như 100%.

Câu hỏi thường gặp

Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix