WordPress Sitemaps Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Sitemaps Mới Nhất

WordPress Sitemaps chắc chắn là cụm từ mà bạn đã từng nghe qua khi học SEO, vậy nó là gì và tại sao chúng ta phải sử dụng chúng, hiện này sitemaps đã được hỗ trợ bởi tất cả công cụ tìm kiếm như: Bing, Google, Yahoo… sitemaps giúp công cụ tìm kiếm phân loại những nội dung quan trọng trên website.

WordPress Sitemaps là gì?

Sitemaps là một tệp chứa thông tin về các trang, video, hình ảnh và mối quan hệ của chúng trên một website bất kỳ. Sitemaps giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên website nhanh và hiệu quả hơn, sitemaps giúp công cụ tìm kiếm biết được đâu là nội dung quan trọng trên website từ đó cung cấp thông tin hữu ích nhất cho người dùng.

Theo mặc định mọi trang web sử dụng mã nguồn WordPress đều được tạo sẵn sitemaps, sitemaps sẽ có đường dẫn: tenmien/wp-sitemap.xml đây là sitemaps mặc định vì thế sẽ không có các tính năng tùy chỉnh, bạn nên sử dụng các plugins tạo sitemaps như: Rank Math SEO, Yoast SEO hoặc AIOSEO.

sitemaps wordpress mặc định

Hiện nay sitemaps sẽ có 2 dạng đó là: sitemaps xmlsitemaps html, gần như 99,99% chúng ta chỉ sử dụng sitemaps xml mà thôi.

  • Sitemaps xml: hiển thị các url theo một danh sách
  • Sitemaps html: liệt kê tất cả liên kết trên trang web theo dạng anchor text, xem demo sitemaps html bên dưới
wordpress sitemaps html cơ bản

Hướng dẫn tạo sitemaps WordPress

Cách tối ưu nhất để tạo sitemaps cho website WordPress đó là sử dụng plugins, bởi vì nếu làm như vậy bạn sẽ tùy chỉnh được các thông tin hiển thị trên sitemaps, trong trường hợp này mình đề xuất bạn sử dụng plugin Rank Math SEO vì nó miễn phí, nhẹ, tạo được sitemaps xml và cả sitemaps html.

Tải ngay Rank Math SEO: https://wordpress.org/plugins/seo-by-rank-math/

tải rank math seo để tạo sitemaps wordpress

Khi tải plugin về bạn chọn cài đặt plugin, sau đó tải file zip lên.

cài đặt rank math seo để tạo sitemaps wordpress

Sau khi đã cài đặt xong bạn truy cập Rank Math > sitemaps settings, tại đây bạn cài đặt lần lượt các thông số như hình bên dưới, chú ý đường link sitemaps xml của website.

link sitemaps wordpress rank math seo

Để tránh bị trùng lặp nội dung bạn cần thiết lập thêm một vài yêu cầu cơ bản về index, bạn vào thuộc tính thẻ chọn no-index, đây là gợi ý của mình, tắt hay bật phụ thuộc vào chiến lược SEO của bạn, nhưng theo mình nên tắt index thẻ tags.

hướng dẫn no-index thẻ wordpress sitemaps

Ngoài ra bạn còn có thể tạo thêm html sitemaps tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì nó không cần thiết cho lắm, để tạo bạn có thể chọn trực tiếp page hiển thị html sitemaps hoặc dùng shortcode.

hướng dẫn tạo sitemaps html rank math seo

Gửi sitemaps cho các công cụ tìm kiếm

Sau khi có sitemaps xml bạn cần thực hiện gửi sitemaps đến công cụ tìm kiếm, cách này chỉ áp dụng cho sitemaps xml thôi nhé, theo như thống kê thì Google tìm kiếm chiếm đến 93% thị phần nên chúng ta chỉ cần submit sitemaps xml cho Google Search Console là đủ.

Đầu tiên bạn truy cập Google Search Console và đăng nhập hoặc đăng ký, tiếp theo bạn điền chính xác tên miền.

thêm tên miền mới để gửi wordpress sitemaps

Bạn chọn xác minh tên miền bằng cách thêm bảng ghi TXT như hình.

xác minh google search console để thêm sitemaps xml

Tiếp theo bạn đăng nhập giao diện quản lý tên miền và thêm bản ghi TXT như Google yêu cầu nhé.

thêm bản ghi txt để xác minh google search console

Bạn đợi vài phút, sau khi xác minh thành công sẽ có thông báo như hình bên dưới.

xác minh google search console thành công

Cuối cùng bạn copy đường link sitemaps mà chúng ta đã tạo và gửi cho Google Search Console, đường link sitemaps sẽ có dạng: tenmien/sitemap_index.xml, chúc bạn thành công.

gửi wordpress sitemaps cho google search console
Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix