Yoast SEO Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Yoast SEO Từ A – Z

Yoast SEO là plugin hỗ trợ SEO hàng đầu trên thư viện WordPress.org với hơn 5 triệu lượt cài đặt, đây là một trong những plugin hỗ trợ SEO đầu tiên cho WordPress, tương tự các plugin khác Yoast SEO hỗ trợ tạo sitemaps, tùy chỉnh meta title, meta description, tạo schema…

Yoast SEO là gì

Yoast SEO là một plugin hỗ trợ SEO cho nền tảng WordPress được phát hành dưới dạng miễn phí, bạn có thể tải plugin này ngay trên thư viện WordPress.org, Yoast SEO nằm trong top 5 những plugin lâu đời và có lượt cài đặt khủng nhất hiện nay.

Yoast SEO được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008, cho đến thời điểm hiện tại nhà sản xuất đã phát hành hàng nghìn phiên bản, dựa trên trải nghiệm thực tế thì đây là một plugin hoạt động khá ổn định, rất ít khi xảy ra xung đột với các plugin khác, đặt biệt có nhiều addon tùy chỉnh giúp tối ưu hóa SEO tốt hơn.

Tải ngay Yoast SEO: https://vi.wordpress.org/plugins/wordpress-seo/

cai dat yoast seo mien phi tren wordpress org

Cài đặt và cấu hình Yoast SEO

Thiết lập tổng quan

Tương tự các plugins khác bạn tải file zip, sau đó upload zip để cài đặt và kích hoạt plugin, khi kích hoạt xong bạn chọn general để thiết lập cơ bản cho plugin.

cài đặt tổng quan yoast seo

Ở tab Features (tính năng) bạn chọn On để bật, các tính năng có công dụng như sau:

 • SEO analysis: hiển thị các checklist khi viết bài và chấm điểm cho bài viết đó
 • Readability analysis: kiểm tra tính dễ đọc cho bài viết
 • Cornerstone content: đánh dấu nội dung quan trọng
 • Text link counter: đếm số lượng link trong bài viết, bao gồm internal link và external link
 • Insights: đưa ra các từ khóa liên quan
 • Link suggestions: đưa ra các liên kết đề xuất
 • XML Sitemaps: tạo sitemap cho website
 • Admin bar menu: hiển thị admin bar
 • Security: no advanced or schema settings for authors: cho phép biên tập viên tùy chỉnh meta robots, breadcrumbs, canonical, schema… cho mỗi bài viết
 • Usage tracking: cho phép Yoast SEO thu thập thông tin
 • REST API: Head endpoint: cho phép truy cập REST API
 • Enhanced Slack sharing: chia sẻ nội dung lên Slack
thiết lập tính năng cho cho yoast seo

Ở phần này tùy nhu cầu mỗi người sẽ có cách thiết lập khác nhau, mình khuyên bạn nên bật tính năng XML Sitemaps để Yoast SEO tự động tạo sitemap cho website, khi đã tạo sitemap thành công bạn đăng nhập Google Search Console và nhập sitemap vào, cấu trúc sitemap của Yoast SEO là: tenmien/sitemap_index.xml

xem sitemaps trên yoast seo

Bạn đăng nhập Google Search Console sau đó chọn sitemaps (sơ đồ trang web) và nhập sitemap mà Yoast SEO vừa tạo vào.

nhập sitemap yoast seo vào google search console

Tiếp theo là tab integrations giúp tương thích với các công cụ bên ngoài, đây chủ yếu là những công cụ hỗ trợ SEO trả phí, phần này bạn nên chọn off tất cả.

tính năng tương thích công cụ bên ngoài yoast seo

Phần webmaster tools chủ yếu là để xác minh website với các công cụ tìm kiếm, phần xác minh này bạn có thể làm theo nhiều cách khác nhau, nếu đã xác minh rồi bạn có thể bỏ qua, nếu chưa xác minh bạn chọn HTML tag để xác minh.

xác minh công cụ tìm kiếm yoast seo

Lấy mã HTML tag trên Google Search Console.

lấy html tag cho plugin yoast seo

Thiết lập hiển thị khi tìm kiếm

Phần thiết lập hiển thị kết quả tìm kiếm này khá quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc SEO onpage nên yêu cầu bạn phải làm thật chuẩn xác, đầu tiên bạn thiết lập ký tự phân cách và schema data.

thiết lập dấu phân cách và schema dât cho yoast seo

Thiết lập cấu trúc post như hình bên dưới, phần SEO title bạn có thể thêm biến tùy theo nhu cầu, để tránh bị trùng lặp nội dung mình khuyên bạn chỉ để mặc định title, các phần còn lại như page, sản phẩm bạn cấu hình tương tự.

thiết lập meta cho yoast seo post

Phần redirect tệp đính kèm bạn chọn yes.

redirect media file yoast seo

Phần taxonomies ở tùy chọn hiển thị danh mục bài viết trên công cụ tìm kiếm bạn chọn on.

chọn index danh mục bài viết trên yoast seo

Mặc định WordPress sẽ tạo tags giúp bạn quản lý và phân loại nội dung tốt hơn nhưng tính năng tags này có thể làm trùng lặp nội dung nếu bạn quản lý không tốt, trong phần cài đặt hãy chọn off.

noindex post tags yoast seo

Theo mặc định đường dẫn của danh mục bài viết sẽ có dạng: tenmien.com/danh-muc-bai-viet/may-tinh/ định dạng kiểu này có khuyết điểm đó là không thân thiện với SEO cho lắm, chọn remove the categories prefix để rút gọn đường dẫn, đường dẫn sau khi rút gọn sẽ có dạng tenmien.com/may-tinh/

remove categories prefix trên yoast seo

Mỗi website có một định hướng SEO khác nhau cho nên những thiết lập trong phần này chỉ mang tính tương đối, bạn hãy linh hoạt để áp dụng cho website của mình nhé, trong tab này có 2 phần đó là: lưu trữ theo tác giả và lưu trữ theo thời gian, mình khuyên bạn nên chọn off cho cả 2 phần này để tránh bị trùng lặp nội dung.

chọn noindex author và date yoast seo

Ở phần Breadcrumbs bạn để tất cả tùy chỉnh như mặc định, nếu theme của bạn đã có Breadcumbs hãy sử dụng nó, việc tùy chỉnh Breadcrumbs trên Yoast SEO khá phức tạp nếu bạn không biết code, gần như 100% theme phổ biến hiện nay đều có tính năng Breadcrumbs, xem cách thêm Breadcrumbs trên Yoast SEO. Ở tab RSS bạn để mặc định không cần thiết lập gì thêm.

cài đặt breadcrumbs trên yoast seo

Social

Ở phần social bạn hãy điền lần lượt các thông tin mạng xã hội như Yoast đã yêu cầu, việc liên kết các trang mạng xã hội rất tốt cho SEO, đặc biệt quan trọng với những website làm social entity, phần kế tiếp cho phép Facebook hoặc Twitter hiển thị đường dẫn kèm hình ảnh và đoạn trích khi đăng lên mạng xã hội, bạn cũng có thể setup một hình ảnh mặc định để Yoast SEO tự động thêm hình ảnh thumbnail nếu bài viết đó không có thumbnail.

thiết lập social yoast seo

Thiết lập preview Facebook trên Yoast SEO.

thiết lập facebook preview yoast seo

Tool

Phần công cụ cho phép bạn import hoặc export các cài đặt của Yoast SEO điều này giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian cấu hình trong trường hợp chuyển đổi tên miền, Yoast SEO hỗ trợ chỉnh sửa trực tiếp file robots.txt và .htaccess, hãy thận trọng trước khi chỉnh sửa 2 file này bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến SEO và cấu trúc website.

chỉnh sửa file robots.txt trên yoast seo

Onpage cơ bản với Yoast SEO

Yoast SEO hỗ trợ hiển thị các checklist giúp người dùng viết bài chuẩn SEO hơn, các tiêu chí này chỉ mang tính chất tương đối bạn không cần phải tuân thủ 100%, đầu tiên đó là phân tích khả năng dễ đọc, phần này bạn cần trình bày bài viết theo từng đoạn cứ 4 hoặc 5 dòng thì cách ra 1 đoạn, các yêu cầu khác có thể bỏ qua.

Tiếp theo bạn thêm cụm từ khóa chính và phân tích lần lượt các yêu cầu của Yoast SEO, giải thích các yêu cầu cơ bản như sau:

 • Trong bài viết có chứa các internal link, external link hay không
 • Đảm bảo độ dài của meta description trong 155 ký tự
 • Bài viết nên có số lượng từ tối thiểu 300 từ
 • Hình ảnh trong bài viết nên có thuộc tính alt chứa cụm từ khóa chính
 • Có chứa từ khóa ở đầu bài viết không
 • Có chứa từ khóa trong tiêu đề bài viết và url hay không
nhập từ khóa chính yoast seo

Ở mỗi bài viết bạn có thể tùy chỉnh các thuộc tính title, description, schema…

chỉnh sửa schema data yoast seo

Tương tự các plugin hỗ trợ SEO khác Yoast SEO cho phép bạn tùy chỉnh các thuộc tính title, description và xem trước kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính, để tùy chỉnh bạn kéo xuống phần cuối cùng của bài viết.

Bạn có thể thêm các biến vào title bài viết theo các cấu trúc có sẵn của Yoast SEO, có thể thêm cấu trúc %%currentyear%% hoặc %%currentmonth%% vào tiêu đề để tăng tỷ lệ click, Yoast SEO sẽ tự động cập nhật theo ngày tháng năm hiện tại bạn không phải mất công cập nhật thủ công. Tham khảo các biến trên Yoast SEO.

thêm biến vào tiêu đề yoast seo

Các tính năng của Yoast SEO Premium

Ở nhu cầu sử dụng cơ bản thì Yoast SEO miễn phí đã gần như đầy đủ tất cả các tính năng rồi, trường hợp muốn nâng cấp lên Yoast SEO Premium hãy cân nhắc thật kỹ nhu cầu của bạn, bởi vì Yoast SEO Premium có giá không hề rẻ, từ 99$/năm cho một website. Những tính năng nội trội nhất trên Yoast SEO Premium:

 • Redirects: tùy chỉnh và tự động redirect
 • Gợi ý các liên kết nội bộ
 • Thêm các từ khóa liên quan, từ khóa cùng nghĩa trong một bài viết
 • Cảnh báo những trang không được cập nhật trong 6 tháng
 • Xem trước nội dung trước khi đăng lên mạng xã hội Facebook, Twitter

Với mức phí 99$/năm thì mình thấy các tính năng của Yoast SEO Premium rất bình thường, bạn có thể sử dụng Rank Math với tính năng tương tự nhưng hoàn toàn miễn phí, bạn còn phải mua thêm các plugin local SEO, news SEO với mức giá 79$/năm, trong khi đó Rank Math Pro lại hỗ trợ tất cả tính năng all in one chỉ 59$/năm không giới hạn website.

Tính năng auto redirect trên Yoast SEO Premium sẽ động phát hiện các liên kết nội bộ bị thay đổi từ đó thực hiện các mã redirect, bạn có thể thiết lập mã redirect theo ý muốn, trong trường hợp này để tốt nhất cho SEO hãy chọn redirect 301 như mặc định.

redirect trên yoast seo premium

Tiếp theo là phần regex redirects, phần này sẽ giúp bạn redirect các url theo điều kiện nhất định, thực sự để hiểu rõ được phần này rất khó cho người mới bởi vì bạn phải nắm các kiến thức liên quan đến biểu thức regex, đoạn này khá phức tạp nên bạn có thể bỏ qua nếu cảm thấy đau đầu.

Ví dụ bạn muốn redirect toàn bộ bài viết trong danh mục /iphone/ sang url /about-us/ thì cú pháp sẽ là:

 • Regular Expression: /iphone/.
 • URL: about-us

Trong trường hợp này các url có dạng: tenmien.com/iphone/iphone6s hoặc tenmien.com/iphone/iphone7s sẽ thỏa điều kiện và tự động redirect về trang /about-us/

redirect regex yoast seo

Nhìn chung thì Yoast SEO là một plugin hỗ trợ SEO tương đối tốt với những tính năng cơ bản, đối với những website mới mình khuyên bạn nên dùng Rank Math bởi vì tính năng của nó rất đa dạng và bản Rank Math Pro cũng khá rẻ.

Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix