WP-Optimize – Hướng dẫn tối ưu database chỉ sau 30 giây

WP-Optimize là một plugin tối ưu hóa tốc độ all in one cho website WordPress, plugin có nhiều tính năng như: tối ưu hình ảnh, tối ưu database, tối ưu cache… Tính năng tốt nhất của WP-Optimize đó là tối ưu database, hiệu suất tối ưu dữ liệu trên database cực tốt, tối ưu tự động chỉ với 1 click.

Tối ưu database bằng WP-Optimzie

Đầu tiên tải plugin WP-Optimize để cài đặt.

cai dat va kich hoat wp optimize

Sau khi cài đặt bạn chuyển đến phần database, tại đây chọn tất cả cài đặt như hình, tiếp tục chọn run all selected optimizations để plugin tự động tối ưu.

tối ưu database trên wp-optimize

Sau khi tối ưu thành công, plugin sẽ hiển thị thông báo optimization complete, hãy kiên nhẫn chờ đợi từ 5 phút – 10 phút tùy website. WP-Optimize có khả năng tối ưu hóa database rất tốt, gần như không có lỗi và tối ưu hoàn toàn tự động.

tối ưu hóa database trên wp optimize thành công

Nhiều plugin khác có thể can thiệp rất sâu vào database để tối ưu nhưng để làm được việc đó bạn cần hiểu về cấu trúc database, bạn sẽ mất rất nhiều công sức tuy nhiên hiệu suất mang lại thì không nhiều, ở tác vụ tăng tốc website WordPress cơ bản chỉ cần dùng WP-Optimize là đủ.

Nén hình ảnh bằng WP-Optimize

Chúng ta thiết lập nén hình ảnh bằng WP-Optimize, chọn tự động nén ảnh khi upload hình ảnh lên, chọn mức độ nén trung bình để giữ lại chất lượng ảnh, bạn chọn mức độ nén càng cao thì chất lượng hình ảnh sẽ càng giảm. Plugin sử dụng api từ resmush.it nên tốc độ nén không được nhanh, hãy dùng ShortPixel để nén ảnh và tạo ảnh WebP đó là cách tối ưu hơn.

hướng dẫn nén ảnh trên wp-optimize

Ở phần advanced options bạn chọn backup original images để plugin backup những hình ảnh gốc trên host.

lưu hình ảnh backup trên wp-optimize

Tính năng cache của WP-Optimize

WP-Optimize còn hỗ trợ tạo cache nhưng mình khuyên bạn nên tạo cache bằng WP Rocket, WP Rocket có thời gian tạo cache nhanh hơn và còn có thêm nhiều tính năng khác. Bạn chọn enable page caching generate separate files for mobile devices để plugin tạo cache riêng biệt cho thiết bị di động nhé.

tạo cache trên wp-optimize

Tính năng preload cache sẽ tạo cache trước cho những trang không có người dùng truy cập, plugin tạo cache lần lượt theo sitemap, thao tác tạo cache có thể làm quá tải hosting hãy cân nhắc trước khi bật, các phần còn lại để mặc định.

tính năng preload cache trên wp-optimize

Tính năng Minify

Cuối cùng là tính năng nén css, html và js, ở phần tổng quan bạn chọn các cài đặt như hình.

tính năng minify trên wp-optimize

Chọn nén file javascript.

nén file javascritp trên wp-optimize

Chọn nén file css.

chọn nén file css trên wp-optimize

Ở tùy chọn fonts, bạn chọn add display “swap”, chọn asynchronously load fonts from Google Fonts using JavaScript để tải font không đồng bộ và chọn asynchronously load the Font Awesome stylesheet using JavaScrip để tải font awesome không đồng bộ theo JavaScript.

tùy chọn fonts wp-optimize

Thiết lập các cài đặt mặc định như bên dưới, chọn remove default WordPress and TinyMCE icons nếu bạn dùng trình soạn thảo văn bản Gutenberg.

thiết lập các cài đặt khác wp optimize

Cuối cùng là phần advanced, bạn chọn thời gian lưu cache 365 ngày, bạn nên dùng WP-Optimize cho việc tối ưu database bởi vì khả năng tối ưu rất tốt, các tính năng còn lại chỉ dùng chữa cháy thôi, hãy thử dùng WP Rocket hoặc ShortPixel. Phần settings bạn tự nghiên cứu thêm nhé, nếu gặp khó khăn gì hãy để lại bình luận, mình sẽ cố gắng phản hồi nhanh nhất có thể.

thiết lập nâng cao wp-optimize
Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix