Tên Miền .io Là Gì? Có Nên Mua Tên Miền Này

Tên miền .io được rất nhiều công ty công nghệ lựa chọn bởi tính đơn giản, ngắn gọn và dễ nhớ. Vậy tên miền .io thuộc sở hữu của quốc gia nào và tại sao bạn nên chọn tên miền .io cho website của bạn, tên miền .io có mức giá đăng ký và gia hạn như thế nào…

Tên miền .io là gì

.io là tên miền cao cấp nhất của một lãnh thổ ở Ấn Độ Dương thuộc Anh, một số người dùng cho rằng io là viết tắt của cụm từ input và output nhưng thực ra không phải đây chỉ là cách viết tắt tên của lãnh thổ này (British Indian Ocean Territory). Tên miền io được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1997, miền được quản lý bởi cục internet ICB.

Tên miền .io rất được ưa chuộng trong giới công nghệ, thường thấy những starup họ hay chọn tên miền này, một vài tên miền .io khá nổi như: greenhouse.io, keywordtool.io, swiftperformance.io, spring.io…

Có nên mua tên miền .io

Vì sự ngắn gọn và dễ nhớ nên tên miền .io được rất nhiều công ty công nghệ sử dụng, nhưng tên miền .io lại có mức giá rất cao, phí đăng ký mới và gia hạn trung bình từ 35$ – 40$, mức phí này gần gấp 3 lần so với tên miền .com và gấp 2 lần so với tên miền .vn.

Bạn có thể mua tên miền .io ở bất kỳ nhà cung cấp nào, cái bạn cần chuẩn bị đó là tiền, tên miền .io được quản lý tương tự như các tên miền quốc tế khác, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị thu hồi hay tạm ngưng. Một vài nhà cung cấp Việt Nam như: Mắt Bão, Tenten… có cung cấp tên miền .io nên có thể đăng ký mua, nếu bạn không thích nhà cung cấp nước ngoài.

giá cả tên miền .io

Tên miền .io đang dẫn trở nên phổ biến trong những năm gần đây, tên miền được các công ty công nghệ sử dụng nhiều bởi phát âm rất gọn và vui nhộn (ai o hoặc i ô), dưới đây là bảng so sánh ưu điểm và khuyết điểm của tên miền .io.

pros iconƯu điểm
  • Ngắn gọn dễ nhớ
  • Nhiều tên miền vẫn còn khả dụng
  • Nhận diện cao trong giới công nghệ
  • Nhiều cách đặt tên độc đáo
cons iconKhuyết điểm
  • Giá cao
  • Chưa phổ biến với người dùng thông thường
Van Khai Cris

Van Khai Cris

Chào bạn mình là Van Khai Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix