Hướng Dẫn Đổi Tên Miền WordPress Làm Được Ngay Sau 10 Phút

Vì một lý do nào đó bạn muốn đổi tên miền WordPress cho website của mình, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn đổi tên miền nhanh chóng mà không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật. Cách đổi tên miền này chỉ áp dụng cho những website sử dụng mã nguồn WordPress.org.

Đổi tên miền WordPress thủ công

Để tránh những sự cố đáng tiếc trước khi đổi tên miền bạn nên backup toàn bộ webiste, phần này khá dài dòng nên mình sẽ không trình bày ở đây nữa. Cách đổi tên miền này sẽ gây gián đoạn website trong 15 phút, cách đổi tên miền này áp dụng cho trường hợp bạn đang có một website hoạt động bình thường nhưng muốn đổi sang tên miền khác.

Bước 1 – Tạo website mới và di chuyển file

Trong bài viết này mình sẽ đổi tên miền từ old.demo77.club sang tên miền new.demo77.club, bạn chỉ cần áp dụng tương tự đối với tên miền của bạn là được. Đầu tiên truy cập tiện ích Domains và thêm tên miền mới vào.

cách tạo tên miền mới trên cpanel khi đổi tên miền

Điền chính xác tên miền và chọn Submit.

điền chính xác tên miền khi đổi webiste cpanel

Tiếp theo truy cập vào thư mục chính của website cũ.

truy cập file manager để di chuyển file khi thay đổi tên miền

Di chuyển toàn bộ file trong thư mục của webiste cũ sang thư mục của website mới.

di chuyển nhanh toàn bộ file trong website cũ sang website mới

Di chuyển toàn bộ file sang thư mục của webiste mới.

move toàn bộ file sang thư mục của website mới

Bước 2 – Chỉnh sửa lại thông tin database

Truy cập phpMyAdmin.

truy cap phpmyadmin de sua thong tin database

Chọn chính xác database của website cũ, tìm để đến bảng có tiền tố _options.

chọn chính xác database của website cũ

Tiếp tục chọn sửa để sửa siteurlhome.

sua 2 dong trong database thanh ten mien moi

Sau khi sửa xong 2 dòng siteurlhome bạn truy cập website mới trên trình duyệt ẩn danh xem nó đã hoạt động hay chưa, nếu chưa hãy kiểm tra lại trạng thái ssl của website nhé. Một điều rất quan trọng đó là hãy chắn chắc rằng tên miền mới đã được trỏ về hosting, nếu chưa bạn tham khảo hướng dẫn bên dưới.

kiểm tra trạng thái ssl của tên miền mới

Đây là cách đổi tên miền WordPress nhanh gọn lẹ và không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật, tuy nhiên bạn phải tạo website mới trên cùng host với webiste cũ, trường hợp host của bạn bị giới hạn số lượng website hãy liên hệ với nhà cung cấp để nâng cấp. Còn một vài cách chuyển tên miền nữa như: export và upload trực tiếp hoặc dùng All-in-One WP Migration hoặc Duplicator

Thiết lập thêm sau khi đổi tên miền WordPress

Thiết lập lại .htaccess

Sau khi chuyển tên miền bạn cần thiết lập lại một vài cài đặt để tránh xảy ra những lỗi không mong muốn, đầu tiên truy cập Permalink, tiếp tục chọn Save changes để WordPress thiết lập lại .htaccess.

thiết lập cài đặt sau khi đổi tên miền wordpress

Redirect 301

Thiết lập redirect 301 cho toàn bộ url từ tên miền cũ sang tên miền mới, phần này không quan trọng nếu website của bạn là một website mới, vào thư mục chính của tên miền mới để copy file .htaccess, chọn Settings, tiếp tục chọn Show hidden files để hiển thị file .htaccess.

show hidden file khi đổi tên miền wordpress

Chọn file .htaccess và copy sang thư mục chính của website cũ.

copy .htaccess sang thư mục của website cũ

Vào thư mục của website cũ chọn Edit file .htaccess và thêm các dòng code bên dưới vào. Thay olddomain.com và newdomain.com thành tên miền cũ và tên miền mới của bạn nhé.

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^olddomain.com [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.olddomain.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ https://newdomain.com/$1 [L,R=301,NC]

Thêm những dòng trên vào đầu file .htaccess và lưu lại. Để chắc ăn bạn nhập một url của tên miền cũ xem hệ thống đã redirect sang tên miền mới thành công hay chưa.

redirect 301 trên file htaccess sau khi chuyển tên miền

Khai báo chuyển tên miền trong Google Search Console

Phần redirect 301 và khai báo chuyển tên miền trong Google Search Console cực kỳ quan trọng với những website đã được index, có lượng organic traffic lớn, còn đối với website nhỏ, chưa được index thì bạn không cần thiết lập cũng được.

Truy cập vào Google Search Console của website cũ chọn cài đặt, tiếp theo chọn thay đổi địa chỉ và thiết lập theo yêu cầu của Google, chúc bạn thành công.

khai báo đổi địa chỉ tên miền trên google search console
Van Khai Cris

Van Khai Cris

Chào bạn mình là Van Khai Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix