SMTP Là Gì? Top 7 Nhà Cung Cấp Dịch Vụ SMTP

SMTP là gì và tại sao nó lại quan trọng với mọi website WordPress, nếu bạn vận hành một website và muốn gửi những email cho người dùng thì thiết lập SMTP là yêu cầu bắt buộc. Có rất nhiều cách để setup SMTP và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng những công cụ và dịch vụ SMTP tốt nhất.

SMTP là gì?

SMTP là viết tắt của cụm từ simple mail transfer protocol tạm dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là giao thức truyền thư đơn giản, đây là giao thức TCP/IP được sử dụng để nhận và gửi mail. SMTP được sử dụng phổ biến bởi các ứng dụng email như: Gmail, Hotmail, Apple mail, Yahoo mail…

SMTP có thể dùng để nhận và gửi email nhưng đa số thường chỉ dùng để gửi email là chính, các dịch vụ SMTP thường sẽ giới hạn số lượng email gửi mỗi tháng.

Lợi ích của việc sử dụng SMTP:

  • Có thể gửi email ngay lập tức cho người dùng, ví dụ email đơn hàng, email thông báo đăng ký thành viên, email xác nhận form…
  • Tỷ lệ email bị vào mục spam hoặc quảng cáo cực thấp
  • Vì SMTP gửi email thông qua dịch vụ bên thứ 3 nên sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của hosting hoặc server

SMTP hoạt động như thế nào

SMTP sử dụng mô hình client server như sau:

  1. Máy chủ gửi email từ ứng dụng đến địa chỉ email cần nhận
  2. Máy chủ email sử dụng SMTP làm dịch vụ chuyển tiếp để gửi email đến máy chủ nhận email
  3. Máy chủ nhận email, sau đó sử dụng ứng dụng email để tải xuống thư qua IMAP và đặt nó vào hộp thư của người nhận

Khi người dùng nhấp vào nút gửi, kết nối TCP sẽ được thiết lập để liên kết đến máy chủ SMTP. Khi máy chủ SMTP nhận được kết nối TCP từ máy khách, quy trình SMTP sẽ bắt đầu kết nối qua cổng 25 để gửi email.

cach smtp hoat dong nhu the nao

So sánh SMTP vs IMAP vs POP

Dịch vụ SMTP dùng để gửi, chuyển tiếp email hoặc chuyển tiếp email từ ứng dụng khác nhưng không thể nhận thư, với IMAP và POP bạn có thể dùng để nhận thư.

IMAP là một giao thức truy xuất email tiêu chuẩn dùng để quản lý và truy xuất các email, nó giữ email trên máy chủ và đồng bộ mail giữa các thiết bị khác nhau. IMAP cho phép người dùng sắp xếp, lọc, đánh dấu các thư đã đọc.

Hầu hết các máy chủ email, ứng dụng khách đều hỗ trợ POP và sử dụng nó để nhận email từ các máy chủ từ xa và gửi chúng đến máy khách cục bộ. POP là giao thức máy khách, máy chủ một chiều trong đó email được nhận và lưu giữ trên máy chủ email. POP cũng cho phép người dùng tải email từ máy chủ xuống máy khách để người nhận có thể xem email ngoại tuyến.

Top những nhà cung cấp dịch vụ SMTP chất lượng

Để thiết lập SMTP cho website WordPress bạn cần cài đặt các plugin như: WP Mail SMTP, Post SMTP Mailer, Easy WP SMTP… tiếp theo bạn cần đăng ký dịch vụ SMTP của: SendGrid, Brevo, Mailgun

#1 – SendGrid

dịch vụ smtp sendgrid

Đây là dịch vụ SMTP đăng ký nhanh gọn nhất, đã vậy mức phí còn rất rẻ chỉ từ 19.95$ cho 50,000 lượt gửi, ngoài ra SendGrid còn miễn phí 100 lượt gửi hàng ngày. Bạn nên dùng plugin WP Mail SMTP để thiết lập SMTP SendGrid vào website nhé. SendGrid còn cung cấp thêm các dịch vụ email marketing với mức phí chỉ 15$/tháng.

#2 – Brevo

brevo ứng dụng smtp

Brevo trước kia là Sendinblue đây là dịch vụ marketing all in one giúp bạn quản lý email và gửi email marketing đến khách hàng, ở bản miễn phí bản có thể gửi đến 300 email/ngày. Thiết lập SMTP cho Brevo cũng khá đơn giản bạn chỉ cần đặt plugin WP Mail SMTP và setup các bản ghi như hãng yêu cầu.

#3 – Google

smtp qua google cloud api

Google Cloud là nền tảng cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây trong đó có cả Gmail API, cho phép thiết lập SMTP, khuyết điểm khi sử dụng SMTP tại Google đó là thời gian setup khá lâu, bạn cần tạo project và tạo cả api key để cấu hình với plugin WP Mail SMTP, ở bậc miễn Google giới hạn gửi 100 mail/ngày.

#4 – SendLayer

dịch vụ smtp sendlayer

SendLayer là dịch vụ SMTP chỉ mới được biết đến rộng rãi vào khoảng 2021 những hãng đã có những bước tiến rất nhanh nhờ chính sách về giá hợp lý, gửi 1000 email/tháng với giá chỉ 5$, một điều khá đáng tiếc đó là không có gói miễn phí, hãng có đầy đủ các tính năng tracking và lọc spam.

#5 – Mailgun

dịch vụ smtp mailgun

Mailgun là nền tảng cung cấp các dịch vụ về email marketing, email api, smtp, bảo mật email… bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí trong 1 tháng, giới hạn 5,000 lần gửi. Phí trung bình hàng tháng khoảng 35$ nếu bạn gửi 50,000 email. Mailgun cam kết uptime 99,99% với tất cả dịch vụ email.

#6 -Zoho mail

đăng ký smtp qua zoho

Zoho được biết đến là nhà cung cấp bộ phần mềm quản trị công việc, đi kèm các tính năng email, CRM, invoice, checkout… ở Việt Nam thì đa số chúng ta đều biết đến Zoho qua gói email tên miền miễn phí. Bạn có thể thiết lập SMTP Zoho qua tài liệu của hãng, gửi tối đa 500 email/ngày.

#7 – Office 365

office 365 và smtp imap pop

Có lẽ mọi người không qua xa lạ gì với Office 365 nữa rồi, đây là bộ ứng dụng phục vụ cho công việc văn phòng số 1 hiện nay, có thể thiết lập IMAP, POP hoặc SMTP ngay trong bộ ứng dụng Office 365, tuy nhiên để setup SMTP thành công thì tốn khá nhiều thời gian, thao tác khá phức tạp và yêu cầu nhiều về kỹ thuật.

Văn Khải Cris

Văn Khải Cris

Chào bạn mình là Văn Khải Cris một chàng trai 9x đến từ vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, mình đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực WordPress , Google Ads và MMO. Mọi kiến thức mình chia sẻ đều hướng đến sự đơn giản và hữu ích dành cho người mới, rất vui khi được kết nối cùng bạn.

guest

0 Bình luận
Đánh giá
Xem toàn bộ bình luận
0
Để lại bình luận hoặc câu hỏix